Mỡ Heo
========
Chương trình Ask Dr Wynn tháng này nhận được một câu hỏi thú vị “BBC và Daily Mail ở Anh nói rằng mỡ heo tốt cho cơ thể và giảm Cholesterol xấu, BS nghĩ thế nào?”

Trong Livestream tôi trả lời vắn tắt mỡ heo là dạng chất béo bão hoà (saturated fat), có thể làm tăng lượng Cholesterol trong máu. Hôm nay tôi nói kỹ hơn về mỡ heo có thật sự tốt cho sức khoẻ?


» Thông tin về Dr Wynn Tran:
» Fanpage:
– Sức khỏe:
– Wynn Medical Center:
» Nếu có thắc mắc về sức khỏe, quý vị vui lòng email về askdrwynn@vietmd.net để được giải đáp
====
# Tăng cholesterol do mỡ có thật sự liên quan đến bệnh tim?

Vào thế kỷ trước, bệnh tim không xảy ra nhiều như bây giờ (hay chúng ta không có đủ thống kê lúc đó). Những năm 1970s, các nghiên cứu chỉ ra cao cholesterol tăng rủi ro bệnh động mạch vành.Dựa vào dây, viện NHS của anh chỉ ra rằng cao Cholesterol là rủi ro bệnh tim (7). Nổi tiếng nhất là nghiên cứu Framingham với trên 5000 bệnh nhân cho thấy sự liên hệ giữa tăng mỡ tốt HDL và giảm mỡ xấu LDL có thể giảm tử vong (8).

Ăn nhiều mỡ (fat) có vẻ như tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó dẫn đến suy luận là ăn nhiều mỡ dẫn đến bệnh tim. Rất nhiều hướng dẫn và khuyến cáo dinh dưỡng dựa vào suy luận này cho đến gần đây. Một nghiên cứu tổng hợp (systematic review) cho thấy không có sự liên hệ nào giữa cao LDL và bệnh tim (9), đặt ra dấu chấm hỏi lớn về lý thuyết cao cholesterol mỡ xấu LDL dẫn đến bệnh tim mạch. Chưa kể chính LDL cũng có 2 loại và cách ảnh hưởng đến tim mạch cũng khác nhau.

Các nghiên cứu sau này chỉ ra không có mối liên hệ rõ ràng giữa ăn mỡ hoà tan saturated fat và rủi ro tim mạch. Nghiên cứu trên 347,000 bệnh nhân năm 2010 cho thấy không có sự liên hệ giữa cao mỡ hòa tan và bệnh tim mạch (10). Vài năm sau, 2014, một nghiên cứu tổng hợp khác trên 643,000 bệnh nhân cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa mỡ hoà tan và bệnh tim mạch (11).

1. 
2. 
3. 
4. 
5. 
6. 
7. 
8. 
9. 
10. 
11. 
12. 
13. 
14. 

30 COMMENTS

 1. Kính chào quý vị, do số lượng comment quá nhiều không thể trả lời được hết ở đây từng câu một, nên nếu có câu hỏi quý vị vui lòng gởi thắc mắc sức khoẻ về email:

  askdrwynn@vietmd.net.

  Tôi sẽ làm các liveatream hàng tháng để giải đáp những thắc mắc sức khoẻ phù hợp.

  Livestream phát trên Fanpage Dr Wynn Tran vào 8pm giờ Cali thứ 2 đầu mỗi tháng.

  Ngoài ra, Dr Wynn không tư vấn bệnh tình qua online, quý vị vui lòng gặp trực tiếp bác sĩ điều trị của mình để có những lời khuyên tốt nhất phù hợp với bệnh lý của bản thân để có kết quả tốt nhất.

  Mong chúc quý vị sức khoẻ và thực sự cảm ơn sự ủng hộ của quý vị!

  Tôi sẽ cố gắng để làm các video với nội dung hay hơn và tốt hơn nữa.

 2. Cứ ăn như người nhật sẻ sống thọ.họ toàn ăn củ,trái cây…hạn chế ăn đồ chiên.như ông bà ta hồi xưa toàn ăn khoai,ăn sắn..ấy thế mà các cụ khỏe như vâm

 3. Ngày xưa tôi thango heo để sao rao the mà thể thân hình tôi thon gọn , bay giờ có điều kiện mua dau ăn hiện đại tôi bị béo phì

 4. Tuy theo co the con nguoi nguoi , co nguoi an mo ko sao , co nguoi an it mo🥓van bi mo cao ,,tuy cua co the moi nguoi ,,, Neu bs noi an vua Du la bao nhieu???cho biet ,,, Theo toi an clean meat , it mo tot hon,,,toi an thit nac ne khoe manh do ‘ moi nguoi oi,,,,thit Nac co chat bo hon ,, thit mo la ke thu cua suc khoe ,,,,, Neu nhung nguoi Gia lon tuoi ma an thit mo het xi wuat sao di tap the duc duoc day,,,

 5. 🐓mo ga better 👈,,,,Mo 🐠🐟🐬🐋Tot.nhat. 👈,,,,,,ko tot 👉🏻🐂🐖,,, xau “ nhat la mo cua thit con Bo 🐂👈,,,,,An nac tot,,,, an do chien nhieu mo Cao,, se binh Tim ❤️,,,Bac si nay ve. Chuyen cardiovascular?????

 6. Chào Bác sỹ Wynn Tran. Chúc BSy có nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc. Cho tôi hỏi về bệnh: Rò động mạch cảnh màng cứng soang hang; cách điều trị, thuốc dùng và những rủi ro trước, trong và sau điều trị. Cảm ơn Bsy rất nhiều.

 7. Ngày xưa có ai biết cái gì đâu, đơn giản mỗi ngày làm sao xuất mồ hôi, ông bà nói mồ hôi thải độc ra ngoài và như vậy là khỏe XONG không cần hiểu gì nhiều cho mệt

 8. Hi dr Wynn tran
  Tôi đang điều trị về bệnh ung thư gan đã có mô 1 lần 5 năm về trước rồi 4 năm sau trái phát lại khoi u, nay khoi u đã microware và hiện nay bác sĩ khuyên thay gan đang còn đợi phiên
  Vậy em có nên thay gan không , vi khi thay gan phải dùng thuốc trọng đoi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here